Hướng dẫn cách lắp và sử dụng cục phát WiFi tại nhà

Hướng dẫn cách lắp cục phát WiFi tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, chọn vị trí lắp đặt bộ phát WiFi cố định; hãy nhớ rằng bạn nên chọn một khu vực thoáng đãng với ít chướng ngại vật. Sau đó, cắt 1 đoạn dây mạng 2 đầu có chiều dài phù hợp với vị trí làm việc (thường khi mua bộ phát WiFi sẽ có sẵn).

Chuẩn bị ở Bước 1.

Bước 2: Kết nối

Tắt tất cả các thiết bị máy tính, thiết bị phát WiFi (hay còn gọi là Router), modem. Đặt ăng-ten của bộ định tuyến thẳng đứng và vuông góc với mặt đất.

Cắm một đầu vào cổng LAN của Router (màu vàng), đầu còn lại cắm vào máy tính. Nối dây internet từ modem đến cổng WAN của Router (màu xanh).

Sau đó, khởi động lại tất cả các thiết bị để xem các đèn sáng ở các vị trí biểu tượng sau: nguồn, hệ thống, wan/lan và wlan.

Kết nối là bước thứ hai.

Bước 3: Xác định địa chỉ IP của thiết bị phát WiFi

Để thực hiện bước này chúng ta chỉ cần lật ngược mặt sau của thiết bị lên sẽ thấy toàn bộ thông tin mà nhà sản xuất in trên đó cũng như địa chỉ IP và mật khẩu mà chúng ta cần truy cập.

Bước 4: Cấu hình WiFi trên Router

4.1. Thiết lập Wi-Fi TPLink

+ Truy cập địa chỉ IP 192.168.1.1 bằng bất kỳ trình duyệt nào và tên người dùng và mật khẩu quản trị viên.

+ Xuất hiện giao diện quản lý bộ phát WiFi; ở cột bên trái, chọn Mạng > LAN để thay đổi địa chỉ IP, sau đó lưu lại để đưa thiết bị về dải IP mặc định.

Kích hoạt WiFi trên bộ định tuyến ở bước 4.

+ Chọn Wireless > Wireless Settings từ cột bên trái. Như hình bên dưới, bạn điền tên WiFi mới vào phần Wireless Network Name rồi nhấn Save.

+ Đặt mật khẩu cho bộ phát WiFi. Chọn Bảo mật không dây từ tab Không dây.

 • Chọn Chế độ tự động trong phần Phiên bản và Mã hóa.
 • Wireless Password: Nhập mật khẩu của thiết bị.
 • Để lưu tiến trình, hãy nhấp vào Lưu.

Cấu hình WiFi Tenda 4.2

+ Truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt web nào. Địa chỉ mặc định của Tenda là 192.168.0.1, với tên người dùng và mật khẩu quản trị viên.

+ Chọn DHCP, sau đó nhập mật khẩu WiFi vào ô Security Key, rồi nhấn OK.

Kích hoạt WiFi trên bộ định tuyến ở bước 4.

+ Nhấn Advanced để truy cập cài đặt tùy chỉnh thiết bị; tại đây, bạn chọn thẻ Wireless, nhập tên WiFi mới vào ô SSID (Network Name) rồi nhấn OK để lưu lại.

Như vậy, bạn đã cài đặt WiFi TP Link và Tenda chỉ với vài bước đơn giản. Các bước trên cũng có thể thực hiện với bộ phát WiFi của VNPT, Viettel và một số hãng khác. Chỉ là người dùng/mật khẩu đăng nhập sẽ được định cấu hình khác nhau trên mỗi thiết bị.

Trích dẫn:

Hướng dẫn sử dụng chi tiết cục phát WiFi tại nhà

Bộ phát WiFi (Router) hay còn gọi là bộ phát WiFi là công cụ hữu ích giúp bạn quản lý việc truy cập internet của các máy tính trong mạng gia đình. Dưới đây là một số mẹo để sử dụng bộ định tuyến WiFi tại nhà:

Cách xem danh sách các thiết bị trong mạng của gia đình

Điều đầu tiên bạn nên làm với bộ định tuyến WiFi tại nhà là xem và quản lý danh sách các thiết bị trên mạng gia đình của mình.

Để bắt đầu, hãy đăng nhập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến và nhập người dùng/mật khẩu đăng nhập mặc định của từng loại bộ định tuyến, trừ khi người dùng/mật khẩu đã được thay đổi. Sau đó, điều hướng đến danh sách các thiết bị hỗ trợ WiFi.

Cách xem các thiết bị được kết nối với mạng gia đình của bạn ở dạng danh sách.

Mỗi bộ định tuyến có một giao diện duy nhất, vì vậy hãy tìm một mục có tên là Thiết bị đính kèm hoặc Danh sách thiết bị. Phần này hiển thị danh sách địa chỉ IP, địa chỉ Mac và tên thiết bị (nếu bộ định tuyến nhận ra chúng) được kết nối với mạng WiFi của bạn.

So sánh danh sách này với các thiết bị của bạn để xem có ai đang sử dụng trái phép WiFi của bạn không. Bạn có thể thay đổi mật khẩu WiFi nếu cần thiết.

Thay đổi mật khẩu WiFi mới trên Router

 • Đổi mật khẩu WiFi Router Tenda

Trong trình duyệt web, điều hướng đến địa chỉ mặc định 192.168.0.1 và nhấp vào tab Không dây.

– Để thay đổi mật khẩu, bạn vào Wireless Security và nhập như sau:

+ Chọn Mixed WPA/WPA2 PSK làm chế độ bảo mật.

+ Thuật toán WPA: chọn TKIP&AES, sau đó nhập mật khẩu vào ô Security Key bên dưới.

+ Nhấn OK để kết thúc thủ tục đổi mật khẩu.

WiFi của bộ định tuyến phải có mật khẩu mới.
 • Thay đổi mật khẩu WiFi trên bộ định tuyến TP-Link của bạn.

+ Mở trình duyệt web nhập địa chỉ 192.168.0.1 với tên đăng nhập/mật khẩu admin/admin (hoặc mật khẩu hiện tại bạn cần đổi) rồi nhấn Enter.

+ Wireless => Wireless Security, nhập mật khẩu mới vào phần Wireless Password rồi vào System Tools => Reboot => nhấn Rebot.

Đổi kênh trên cục phát WiFi

Thay đổi kênh cho bộ phát WiFi có thể giúp bạn tăng tốc độ WiFi. Wi-Fi Analyzer cho Android và inSSIDer cho Windows có thể giúp bạn tìm kênh không dây tốt nhất để truy cập WiFi. Thủ tục như sau:

Trên bộ phát WiFi, hãy chuyển kênh.

Bước 1: Điều hướng đến trang quản trị của Router.

Bước 2: Trên trình duyệt, nhập 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. Để truy cập khu vực quản trị, bạn sẽ cần tên người dùng và mật khẩu.

Bước 3: Mỗi trang quản trị của các router khác nhau sẽ hiện ra các tùy chọn khác nhau. Đặc biệt:

 • Tùy chọn Wireless Settings trên TP-Link Router nằm ở phần Wireless, nhìn sang bên phải sẽ thấy Channel to Auto, chọn kênh muốn đổi cho Router và lưu lại.
 • Vào trang quản trị Router chọn Network Settings > Wireless > Advanced, tùy chọn đổi kênh nằm ở dòng đầu tiên, đổi sang kênh bạn yêu cầu rồi lưu lại.
 • Chọn Không dây > Cài đặt không dây trên Bộ định tuyến Tenda, sau đó chọn kênh bạn muốn thay đổi.

Thiết lập Router thành repeater

Một phương pháp sử dụng bộ định tuyến WiFi gia đình được nhiều người áp dụng đó là chuyển đổi bộ định tuyến thành bộ lặp. Bộ lặp về cơ bản là một công cụ cho phép bạn mở rộng phạm vi của mạng WiFi.

Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.

Nếu bạn đang thừa Router hoặc Router cũ và muốn mở rộng vùng phủ sóng, bạn có thể sử dụng Router dự phòng này làm Repeater. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi Bộ định tuyến cũ thành Bộ lặp; nó không khó.

Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.
Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.
Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.
Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.
Đặt cài đặt bộ lặp trên bộ định tuyến.

Thay đổi SSID mạng và mật khẩu

Bạn nên đổi tên và mật khẩu này dễ nhớ nhưng khó đoán.

Tên nhà hàng, khách sạn thường được dùng làm SSID trong các nhà hàng, khách sạn.

Quan trọng: Khi thay đổi SSID, bạn sẽ mất kết nối và cần thay đổi cài đặt WiFi trên máy tính xách tay của mình để phù hợp với cài đặt mới.

Bạn có thể tìm thấy cài đặt WiFi trên BT Home Hub trong phần Nâng cao.

Thay đổi mật khẩu admin để quản lý router

Điều quan trọng là bạn phải thay đổi giá trị này từ tùy chọn mặc định, nếu không mạng của bạn sẽ dễ bị tấn công bảo mật.

Mật khẩu cho DSL – Router bên thứ ba

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến không được cung cấp bởi ISP của mình, bạn cũng phải định cấu hình kết nối DSL với ISP.

Trong hầu hết các trường hợp, bộ định tuyến có thể phát hiện loại kết nối và tự cấu hình.

PPPoE được sử dụng bởi tất cả các kết nối mạng gia đình mà tác giả gặp phải (PPP qua Ethernet).

Bạn không cần lo lắng về ý nghĩa của nó, nhưng hãy nhớ rằng bộ định tuyến sẽ cần tên người dùng và mật khẩu của bạn để kết nối với ISP.

Bạn có thể tìm thấy tên người dùng và mật khẩu này trong hướng dẫn thiết lập của ISP. Bạn có thể cần phải lên mạng và tìm kiếm thông tin.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa hai tổ hợp tên người dùng/mật khẩu: một tổ hợp cho phép bạn kết nối với bộ định tuyến (do nhà sản xuất bộ định tuyến cung cấp) và tổ hợp kia cho phép bộ định tuyến kết nối với ISP (do ISP cung cấp).

Thiết lập kết nối không dây bảo mật

Mạng không dây không an toàn và nếu bạn sống ở khu vực đông dân cư, bạn có thể thấy và truy cập mạng không dây của hàng xóm và ngược lại. Do đó, hãy luôn mã hóa các kết nối không dây của bạn.

Nếu bạn gặp sự cố khi định cấu hình bộ định tuyến, hãy định cấu hình bộ định tuyến để sử dụng các kết nối không được mã hóa, sau đó thay đổi bộ định tuyến và máy khách để sử dụng kết nối đó sau khi bạn hài lòng rằng mạng của mình đang hoạt động bình thường. Một kết nối an toàn. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết: 4 bước để thiết lập mạng không dây tại nhà.

Thiết lập DHCP

Tính năng này thường được bật theo mặc định và nếu không, bạn nên bật nó trừ khi bạn có ý định cung cấp dịch vụ DHCP từ một bộ định tuyến khác.

Nói chung, bạn nên để nguyên cài đặt mặc định. Sau đây là các cài đặt mặc định và được hiển thị dưới dạng ví dụ:

Trên mạng gia đình của bạn, bạn chỉ nên có một máy chủ DHCP. Xem bài viết DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) là gì? Để tìm hiểu tại sao…

Thiết lập cổng chuyển tiếp

Nếu bạn có ai đó đang chơi trò chơi trên máy tính của mình và cần cung cấp quyền truy cập từ bên ngoài vào mạng gia đình của bạn thì đây là một cài đặt rất phổ biến. Vì nó kết nối mạng gia đình của bạn với Internet nên cài đặt này có khả năng gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên hiểu địa chỉ IP và các loại địa chỉ IP khác nhau. Để biết thêm thông tin, hãy xem 6 bước đơn giản để cài đặt chuyển tiếp cổng bộ định tuyến.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt bộ phát WiFi tại nhà đơn giản và chi tiết nhất của chúng tôi cũng như hướng dẫn sử dụng bộ phát WiFi chi tiết. Hi vọng nó sẽ hỗ trợ các bạn sử dụng tốt và hiệu quả thiết bị này.

Thông tin đăng ký Lắp Mạng FPT

 •  FPT Express – cổng thông tin chính thức của FPT Telecom.
 • Địa chỉ: Tầng 9, Block A, tòa nhà FPT Cầu Giấy, số 10 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Điện thoại: 0987.666.151 – 0976.233.522.
 • Website: https://lapmangwifi.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *